Gạo Việt Nam ST25 đã được trao giải nhì tại Cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới 2020 diễn ra trong khuôn khổ hội nghị gạo thế giới lần thứ 12 từ ngày 1 đến ngày 3 tháng 12 tại Hoa Kỳ, theo lời của Tiến sĩ Hồ Quang Cua, được biết đến với cái tên 'cha đẻ' của gạo ST25.
Kỹ sư Hồ Quang Cua giải thích rằng hồi đầu năm, Hiệp hội Lương thực Việt Nam đã đăng cai tổ chức Hội thi gạo quốc gia, gạo ST25 đã đoạt giải nhất và được chọn tham gia Hội thi gạo ngon nhất thế giới 2020.
Ông nói thêm rằng do tác động của đại dịch Virus Corona mới (COVID-19), chỉ có các mẫu gạo được gửi đến hội nghị trực tuyến.
Ông còn nói thêm rằng gạo Việt Nam đã giành được giải thưởng cao tại cuộc thi quốc tế trong bốn năm liên tiếp, với gạo ST25 giành vị trí thứ hai trong chức năng năm nay. Thật vậy, rất nhiều đối tác nước ngoài đã bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với nỗ lực của Việt Nam trong việc giới thiệu thương hiệu gạo Việt Nam ra thị trường quốc tế rộng lớn hơn.
Ông Cua tiếp tục tiết lộ ban tổ chức sẽ đến toàn quốc để trao giải khi tìm được người phù hợp trong thời gian tới.
Giống lúa ST25 độc đáo do được tạo ra từ giống lúa ST25 của nhà nông học Cua và nhóm nghiên cứu của ông đến từ tỉnh Sóc Trăng, bao gồm Trần Tấn Phương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Sóc Trăng và Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Hương. Giải thưởng mới nhất được trao sau khi gạo ST25 đoạt giải cao nhất tại Cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới diễn ra năm 2019 tại Philippines.
Với vai trò là Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng, ông Phương khẳng định gạo ST25 đã khẳng định được uy tín, thương hiệu gạo Việt Nam trên trường quốc tế, trở thành niềm tự hào của cả tỉnh Sóc Trăng và Việt Nam nói chung.
Nguồn: vov.vn